TQ dùng VN ‘đỡ đạn’ trong chiến tranh thương mại với Mỹ? (VOA)Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Nếu mô hình hợp tác kinh tế qua biên giới theo ý tưởng của Trung Quốc được xúc tiến thành công tại Việt Nam, quốc gia Đông Nam Á này có thể trở thành một điểm “trú ẩn” cho nguồn hàng hóa Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan mới của Mỹ trong cuộc chiến thương mại đang thành hình giữa hai cường quốc.

Khu hợp tác kinh tế qua biên giới, thường được gọi tắt là “khu hợp tác kinh tế”, là một ý tưởng do Trung Quốc đưa ra và đang đàm phán với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mô hình này được mô tả là “hai nước một khu, tự do thương mại, vận hành khép kín”. Theo đó, khu vực hợp tác kinh tế sẽ có các phân khu theo chức năng như khu chế tạo, gia công, kho bãi, thông quan hàng hóa, trung tâm thương mại…, và hai chính phủ sẽ cùng phối hợp quản lý, khai thác và chia lợi nhuận.

Từ năm 2007, Hà Nội và Bắc Kinh bắt đầu xúc tiến mô hình khu hợp tác kinh tế qua biên giới tại các tỉnh như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai… nhưng cho đến nay vẫn chưa hoàn thành quá trình đàm phán để bắt đầu xây dựng.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11 năm ngoái của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã ký Bản ghi nhớ đồng ý đẩy nhanh tiến độ đàm phán thỏa thuận khung cho việc xây dựng các khu vực hợp tác kinh tế này.

Trước tình hình cuộc chiến thương mại đang bắt đầu thành hình, khi Washington hôm cuối tuần rồi “nổ phát súng đầu tiên” bằng việc đánh thuế 25% lên hàng hóa của Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD, khiến Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả, một số chuyên gia quốc tế dự đoán Việt Nam sẽ trở thành một nơi “trú ẩn” giúp cho hàng hóa Trung Quốc “đỡ đạn” trước đòn đánh thuế quan nặng nề của Mỹ khi đi vào thị trường Hoa Kỳ.

Chuyên gia Murray Hiebert của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) ở Washington, Mỹ, nhận định với VOA rằng khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra.

Ông phân tích: “Chúng ta đã thấy điều đó rồi đấy thôi. Khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Trung Quốc thấy rằng Việt Nam sẽ tiếp cận được dễ dàng hơn vào thị trường Mỹ nên đã tìm cách sản xuất hàng hóa tại Việt Nam để hưởng lợi từ TPP”.

Mặc dù vậy, theo chuyên gia của CSIS, trong bối cảnh tranh chấp thương mại, Hoa Kỳ chắc chắn sẽ “để mắt kỹ hơn” đến luồng hàng hóa Trung Quốc thông qua một nước thứ ba như Việt Nam để vào Mỹ nên đây không phải là một lối thoát dễ dàng.

Theo tường thuật của tờ Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), hiện các quan chức của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đang nhắm đến 7 khu vực biên mậu với Việt Nam để đưa các nhà xuất khẩu từ Trung Quốc đến lắp ráp sản phẩm tại đây và dán nhãn “made in Vietnam”.

Một trong những khu vực này là thị xã Bằng Tường, thuộc thành phố cấp địa khu Sùng Tả của Trung Quốc. Phó thị trưởng của thành phố này, Lu Hui, bày tỏ với SCMP rằng rất muốn tạo ra một khu hợp tác với Việt Nam với “nguồn vật liệu, vốn và nhân công tự do”, và các sản phẩm được sản xuất trong khu vực này có thể được lựa chọn dán nhãn “made in Vietnam” hay “made in China”.

Trong khi đó, Bí thư Đảng Cộng sản ở Bằng Tường nói thẳng rằng tranh chấp thương mại với Washington khiến cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc “gặp khó khăn” khi đưa sản phẩm “made in China” trực tiếp sang Mỹ, nên một số sẽ được vận chuyển thông qua các nước thành viên ASEAN.

Quan chức đứng đầu Đảng Cộng sản ở Bằng Tường đề nghị những khu vực biên giới Trung Quốc với Việt Nam như Bằng Tường nên “xúc tiến tích cực hơn” để biến “thương mại vận chuyển” thành “gia công và sản xuất tại địa phương”, vẫn theo SCMP.

Theo các chuyên gia quốc tế, những cuộc biểu tình gần đây tại Việt Nam chống lại dự luật Đặc khu vì lo ngại “mất chủ quyền” về tay các nhà đầu tư Trung Quốc cũng sẽ là một trở ngại lớn cho việc xúc tiến kế hoạch khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt-Trung.

Theo đánh giá của chuyên gia Hiebert, còn quá sớm để đưa ra kết luận cụ thể về tác động của cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ lên nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên theo chuyên gia này, dù thế nào thì Việt Nam chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng trong cuộc chiến của hai cường quốc, nhưng “ở một mức độ không lớn”, vì Việt Nam không phải là một nhà cung cấp toàn cầu như Singapore, Malaysia… về các sản phẩm như linh kiện điện tử, vốn là mặt hàng chịu tác động nặng từ chính sách thuế quan mới của Mỹ.

Chuyên gia của CSIS nói thêm rằng không những vậy, Việt Nam có thể sẽ còn hưởng lợi nếu biết cách “xoay sở” thúc đẩy thương mại tự do với châu Âu, Nhật Bản và các nước ASEAN, bên cạnh những “lợi ích ngắn hạn” từ việc hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc gặp trở ngại khi xuất khẩu.

Nguồn: https://protectworkingfamilies.com/

Xem thêm bài viết khác: https://protectworkingfamilies.com/category/tin-tuc/

40 thoughts on “TQ dùng VN ‘đỡ đạn’ trong chiến tranh thương mại với Mỹ? (VOA)

 1. Csvn mặt dày sợ gi,mang mạt da dỡ chị ngân còn làm gái khắp thế giới rồi còn sợ gì nữa

 2. Tại sao Việt Nam không bắt chước Tập gửi học trò sang Âu, Mỹ , Nhật, Hàn… học công nghệ tân tiến rồi về phục vụ đất nước. Để ý cách Tập điều hành rồi vất xấu hổ di để copy hắn. TẬP không xấu hổ COPY MỸ, XHCN Việt đi tắt copy Tập. Học dở thì phải copy thôi.

 3. Muốn sống thì khó ! muốn chết thì de ! đừng để cho dân mang họa là được ! dân đã khô rồi ! 👻 bây giờ lại mang khổ cực nữa sao !???

 4. Dân VN muốn lấy lại biển đảo, muốn người TQ rút khỏi VN mãi mãi, muốn chữ China không bao giờ có trong tự điển VN và muốn có một bức tường dọc theo biên giới giống như ông Trump muốn làm với Mexicô.

 5. Nguoi Viet ham chut loi, tiep Tay cho TC tron thue, VN se bi My va Tay phuong cam van , danh thue Thi kinh te VN se Bi pha San..VN can tranh xa cuoc chien thuong mai..

 6. Ông bà tổ tiên người Việt ta luôn có câu nói lịch sử. đầu vàng nó hại một đời ta răng trắng nó hại bằng ba đầu vàng

 7. TRÂU BÒ CHÉM NHAU
  RUỒI MUỖI CHẾT

  CHUYỆN NẦY D.TRUMP DƯ BIẾT.

  TRUMP MUỐN LÀM GÌ NỬA VỚI VN

  KHÉO LÉO LINH ĐỘNG THÌ SÔNG…NGU SI BỪNG BÔ THÌ CHẾT…….

  THẾ THÔI…

 8. NẾU KHÔNG VIDEO NÀY THÌ VIỆT NAM CHẾT CHẮC COI ĐI TRUNG QUỐC LÀ CON CÁO GIÀ LẮM CHIÊU NHIỀU TRÒ NÊN VIỆT NAM CẨN THẬN NẾU MUỐN CHƠI THÂN VỚI MỸ THÌ PHẢI TRUNG THỰC OK. VIỆT NAM HIỂU CHƯA CHƠI VỚI MỸ VÀ NGA MỚI CÓ CƠ HỘI THẮNG TRUNG QUỐC

 9. Ko biết thời hiện đại có hiểu Trung ko? Chứ ngàn xưa ông cha ta quá hiểu, và luôn dạy dỗ hậu thế ko quan hệ, thân quen bọn nớ. Mà nhìn kỹ mới thấy bon chơi với Tàu toàn thứ gì đâu:Trần ích Tắc, Lê chiêu Thống… Người đàng hoàng ko chơi. Oke.

 10. Trung Quốc sẻ tuồn hàng sang việt nam để xuất sang nước khác vì trung quốc bị đánh thuế cao nhưng không khéo việt tự mang họa vào thân

 11. Mỹ đâu có ngu nếu hàng tq đi qua VN để tránh thuế trump sẽ đập chết luôn cả VN đừng giỡn mặt Anh nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *