Cuộc chiến tranh vĩ đại – Tập 6: Trận chiến Rzhev | Phim tài liệu lịch sử Thế chiến IIBão tố Xô Viết (Soviet Storm) – Tên phim bản tiếng Anh
Biên dịch và làm Vietsub: Dmitri Tran
Kênh Star Media Việt Nam:

Rzhev là thành phố nhỏ nằm cách Matxcơva 200 km về phía Tây, nên có vị trí then chốt trong chiến dịch bảo vệ thủ đô Xô Viết. Khi Zhukov chỉ huy Hồng quân tổng phản kích đánh bật quân Đức ra xa khỏi Matxcơva, lực lượng chính của quân Đức trụ lại ở Rzhev.
Đầu năm 43 Bộ chỉ huy Đức mở chiến dịch Buffel đánh về phía Đông, Hồng quân tổ chức đợt tấn công thứ 6 (trong chưa đầy 20 tháng) vào thành phố này. Tổn thất của quân đội Xô Viết rất lớn, nhưng quân Đức buộc phải tự nguyện rút lui để không mắc phải số phận như ở Stalingrad sau này. Vì vậy, nhiều sử gia phương Tây cho đây là thắng lợi của Hitler, nhưng những bài học trong những trận chiến ở Rzhev góp phần giúp Hồng quân quyết định cục diện chiến tranh sau này.

Nguồn: https://protectworkingfamilies.com/

Xem thêm bài viết khác: https://protectworkingfamilies.com/category/tin-tuc/

16 thoughts on “Cuộc chiến tranh vĩ đại – Tập 6: Trận chiến Rzhev | Phim tài liệu lịch sử Thế chiến II

  1. XIN THÔNG BÁO: Vài ngày nữa ta xem "Cuộc chiến Stalingrad", đây là 1 mốc quan trọng trong thế chiến II, và để "thay đổi không khí" chúng ta sẽ chuyển sang 4 tập phim "Lính bắn tỉa – Phát súng cuối cùng" mới sx năm 2015.

  2. Ở chiến trường mũi nhô Rnhep Hồng Quân Liên Xô không có trinh sát hay sao mà để quân Đức rút lúc nào không biết chỉ đến khi trung đội dã chiến chốt chặn để phá cây cầu quan trọng bị đặt thuốc nổ đánh sập thì lúc đó Hồng Quân mới biết là phòng tuyến phòng thủ mũi nhô Rnhep quân Đức đã rút bỏ đi, quá kém để sổng trên đường rút chúng nó dùng chiến thuật 3 sạch như lũ tàu Khựa : Giết sạch, đốt sạch, phá sạch.

  3. Cả một trung đội, tiểu đội đang phòng thủ trận địa mà một chiến sĩ mất bình tĩnh, ham sống sợ chết đứng lên bỏ chạy về phía sau là y như rằng chốt đó , trận địa đó bị thất thủ bật chốt là nỗi nhục của lính chiến. Bởi vì một người bỏ chạy ảnh hưởng lớn đến những người ở lại cũng hoang mang dao động và bỏ chạy tiếp theo. Muốn chặn đứng dây chuyền bỏ chạy đào ngũ này chỉ còn cách bắn chết ngay kẻ hèn nhát bỏ chạy đầu tiên.

  4. Khoảng 2 năm trước tôi đã xem một đoạn phim tài liệu do người Nga làm về trận chiến Rhzev này trong đó họ cho rằng đây là một thất bại hiếm hoi của Nguyên Soái Zhukov trong cuộc đời binh nghiệp của Ông. Trong video đó có đoạn mô tả Stalin sau khi chiếm lại được Rhzev vào cuối năm 1943 đã tự mình đến trận địa tại Rhzev và dành hơn 3h để xem xét hệ thống phòng ngự mà lính Đức để lại, có lẽ Ông ta muốn tìm hiểu lý do Zhukov đã thất bại trong các trận đánh tại Rhzev vào năm 1941 và 1942. Tôi cho rằng nếu video này đê cập thêm chi tiết đó thì sẽ hoàn hảo hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *