48 thoughts on “Chiến Tranh Thương mại Mỹ -Trung Thay Đổi Đông Nam Á – Học Giả Đỗ Thông Minh

 1. Cảm ơn học giả Đỗ Thông Minh. Tên của ông đúng với kiến thức của ông , thật là trác việt( tuyệt vời )

 2. Ông Đõ thông Minh từ lâu đã nổi tiếng về các bài bình luận phân tích thời sự rất hay và hấp dẫn,Qioocs Huy mời được họ Đõ tâm gia chương trình là một cơ hội rất tốt để độc giả ủng hộ kênh

 3. tập cận bình trung cộng và putin nga ngố 2 thằng khốn kẻ cướp này các nước trên thế giới đã cô lập

 4. Chú thông minh mà làm tổng thống thì thì sẽ có nhiều vấn đề hay cho 1 đất nước,
  Phải nói quá thông minh, 😎
  Con không quan tâm chính trị, con chỉ xem cho vui thôi,
  Cuộc sống con bình dân lắm, đi làm 8 tiếng nuôi gia đình, 👪 👪 tối về xem tinh tức rồi ngủ , ai làm gì mặc ai ,.. Hôm nay vô tình nghe chú nói chuyện con hết hồn

 5. ĐỪNG GỌI NƯỚC TÀU LÀ ‘TRUNG QUỐC’
  Tác giả: Thị-Việt.

  Hiện nay trên thế gian nầy chỉ có người Tàu-cộng-sản tự gọi nước họ là ‘Trung Quốc’, ngầm ý nước Tàu là nước ở trung tâm và các nước xung quanh chỉ là các nước chư hầu. Trong lịch sử Việt Nam ta đã có thời vua chúa nước ta phải sai sứ sang Tàu triều cống để được yên thân, nhưng sử sách nước ta thời đó không bao gìờ dùng từ ‘Trung Quốc’ để gọi nước Tàu. Cho đến thế hệ các cụ Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu cũng đã để lại nhiều tài liệu về việc sang Tàu, từ đó qua Nhật Bản hoạt động đấu tranh mưu giành độc lập cho dân tộc VN, nhưng các cụ cũng không hề gọi nước Tàu là ‘Trung Quốc’.

  Đến thời Hồ-Chí-Minh-cộng-sản thì họ gọi nước Tàu là ‘Trung Quốc’, họ còn tâng bốc gọi nước Tàu là ‘Trung-Quốc-Vĩ-Đại’ để xin Tàu viện trợ hầu nắm lấy quyền lực. Chính thức gọi nước Tàu là ‘Trung Quốc’ là đương nhiên công nhận nước Việt-Nam là chư hầu chúng nó.
  Nên biết rằng các nước khác gọi nước Tàu là China, theo tiếng Anh; hay La Chine trong Pháp ngữ, là do từ chữ Qin của Tàu trại âm ra; các từ nầy không có nghĩa là ‘Trung Quốc’ và các từ khác của các nước khác để gọi nước Tàu, không thấy ai gọi nước Tàu là ‘Trung Quốc’, chỉ thấy có VN gọi nước Tàu là ‘Trung Quốc’ từ thời HCM-cộng-sản cho đến nay !.

  Chính như người Tàu Đài-Loan cũng không muốn bị gọi là Chinese, mà muốn được gọi là Taiwanese. Tàu HongKong thì gọi mình là British-Chinese để phân biệt họ với người Chinese- cộng-sản. Ngoài ra còn có Tàu-Chợ-Lớn, Tàu-Mã-Lai, Tàu-Singapore…Ta gọi họ là người Tàu, họ ăn đồ Tàu trong các nhà hàng Tàu và họ nói tiếng Tàu. Trong các thành phố lớn bên Mỹ và Canada họ tập trung sinh hoạt và buôn bán ở các phố Tàu.

  Vậy thì cớ gì mà ta phải gọi nước Tàu là ‘Trung Quốc’ theo kiểu HCM-cộng-sản-đần ?

  Nên nhớ rằng trong lịch sử nước VN ta đã từng 10 lần đánh đuổi được quân Tàu tràn sang xâm chiếm để đô hộ hay buộc nước ta làm chư hầu cho chúng. Biết bao nhiêu anh hùng liêt sĩ đã hy sinh, biết bao nhiêu xương máu dân mình đã đổ ra, mà nay ta còn gọi nước Tàu là ’Trung Quốc’ và vô tình công nhận nước VN ta là chư hầu của nước Tàu hay sao ?

  Đừng gọi nước Tàu là ‘Trung Quốc’ để người Tàu coi nước VN ta là chư hầu của chúng !.

  Những ai có còn tâm-huyết cho đất nước và dân tộc Việt Nam hãy suy nghĩ và ghi nhớ điều nầy để mà thực hành trong lời nói, văn tự, emails, blogs…. Những người trong ngành truyền thông báo chí hãy nhận thức ảnh hưởng rất quan trọng nầy trong cách dùng chữ và khi thấy từ China hay La Chine thì hãy chuyển là nước Tàu hay Tàu Quốc(*) chứ không là ‘Trung Quốc’ vì những lý lẽ đã nói trên. Những người lãnh đạo chế độ mà chính thức dùng từ ‘Trung Quốc’ để gọi Tàu Quốc(*) là những kẻ chính thức công nhận nước VN là một chư hầu của nước Tàu, họ sẽ không thoát khỏi sự phê phán nghiêm trọng của lịch sử mai sau.

  (*): Gọi nước Tàu là Tàu Quốc thì cũng như ta gọi nước Mỹ là Mỹ Quốc hay nước Anh là Anh Quốc.

 6. 3 đặc khu là phục vụ thực dân kiểu mới của tàu khứa. Nhân dân luôn đúng và nhân dân sẽ xử trảm lũ bán nước !
  Cảm ơn N10 TV và bác Thông Minh 🙂

 7. Ông Đỗ Thông Minh đánh giá khá sâu sắc
  Trung cộng hơn 1,4tỉ dân rồi, nhưng có hơn 256triệu người trên 65tuổi…
  Vấn đề ở đây không phải là dân số nhiều hay ít mà các thứ khác

 8. Qủa đúng là dân học giả trí thức ăn nói từ ngữ có khác hơn người dân bình dân. Tôi từng nghe một bà trí thức ở VN gọi là cái đám quần chúng, và hôm nay nghe ông học giả này gọi là cái đám đông quần chúng.

 9. Sao thực dân kiểu đéo ji mà cuối cùng để tầu nó vượt qua thế nhỉ. Chỉ đúng 1 góc độ thôi

 10. ông ĐTM thiếu một điều là ngay từ trước thế chiến thứ 2, nhật thường đi du học đức, và sau này theo phát xít đức. lúc bấy giờ hàng nhật đã đạt chất lượng gần bằng đức rồi. sau này sau thế chiến 2, lại được mỹ trợ giúp.

 11. Tào lao quá! Bi quan hay lạc quan lẫn quẩn không giải quyết vấn đề Một quốc gia phải có thể chế phải có tổng thống… Thế giới phải có luật quốc tế phải có một đế quốc để thi hành luật.
  Trung Quốc bành trướng diệt chủng lấn chiếm những biển đảo uy hiếp quốc gia nhỏ…v.v tóm lại ta không chịu sự thống trị dưới thể chế tự do dân cử của đế quốc Mỹ là chúng ta chấp nhận sự toàn quyền độc tài cai trị của Đảng cộng sản Trung Quốc, 1vành đại 1con đường nói lên đều đó.
  Tôi ư? Là người của đa số cộng đồng

 12. My khong muon tq htu tom vn thi my phai lam cho kinh te vn phat trien len khong nen phat hang tq dem sang vn ban nho vay vn moi phat trien thi tq khong du vn duoc cho

 13. e xin dc phép gọi Học Giả Đỗ Thông Minh là Giáo Sư, vì ông nghiêng cứu rất sâu và phân tích rất hay mà từ lâu nay e mới dc nghe và dc biết.. nghe Giáo Sư nói mà thấy a Huy nhỏ nhoi mặc dù a Huy kiến thức cũng rất uyên bác. Chúc a thành công và chúc Giáo Sư nhiều sức khoẻ để nghiêng cứu cống hiến cho mọi người những điều mà mọi người chưa biết.

 14. Tham vọng của TQ là có thật, số liệu Thống kê của TQ là gỉa, đời sống cuả dân Tầu chỉ có bề mặt một số thành phố lớn là có vẻ thời đại, còn đa số là nông thôn vãn đói nghèo. Vậy không thể lấy một tỷ bốn trăm triệu mà nhân với …..

 15. Chào Anh Đỗ Thông Minh,chúc Anh luôn vui khỏe,cám ơn nhận định của Anh về tình hình thế giới,chúc Huy nhiều sức khỏe nhé..

 16. Tên người kg sai, hỉu biết thông minh, nhờ anh huy mời anh minh thường xuyên lên chương trình, Thank.

 17. Cứ chạy theo thuyết âm mưu của các vị thì chính trị quan của dân méo mó hết: thằng nào cũng xấu, cũng muốn ăn người cả. Các vị chỉ nói được 1/2 sự thật thôi.

 18. CÁM ƠN ÔNG HỌC GIẢ THÔNG MINH ĐÃ CHO NHÂN DÂN VIỆT NAM HIỂU BIẾT ĐƯỢC ÂM MƯU CỦA TRUNG CỘNG VẬY TOÀN DÂN VIỆT NAM HẢY LẮNG NGHE BỌN CỘNG SẢN KHỐN NẠN LÀ LOÀI SÚC VẬT HÈN VỚI GIẶC ĐỘC ÁC VỚI DÂN CHÚNG TA PHẢI CHỐNG ĐỐI TỚI CÙNG KO ĐỂ CHO CHÚNG, MUỐN LÀM GÌ CŨNG ĐƯỢC

 19. Khốn nạn quá. Cộng sản Việt Nam là một lũ nô lệ tay sai của cộng sản trung quốc. Hèn quá. Chỉ vì muốn bảo vệ quyền lực và tài sản cướp bóc được từ dân, cộng sản Việt Nam đã bí mật bán nước cho bọn trung quốc.

 20. Thằng tàu làm con đường tơ lụa nó cho các nc vay tiền làm đã đời khg có tiền trả vì tiền đó th tàu có tính tiền lời 7-8 % chứ khg rẻ hay 0% , như nc Tích Lan kẹt khg tiền trả phải giao cái cảng cho th tàu 99 năm , nhiều nc mắc bẫy th tàu lắm , nó chơi cha làm cả chục nc mắc bẫy

 21. ==>Dù theo Mỹ hay theo Tầu __ Nếu xảy ra chiến tranh Mỹ Tầu __ Việt Nam vẫn sẽ là bãi chiến trường .
  ==>Bài nói chuyện của học giả Đỗ thông Minh đề cập tới nhiều vấn đề giúp chúng ta biết thêm những sự kiện đã , đang và dự đoán có thể xảy ra ở Đông Nam Á và Biển Đông .

 22. Huy cần học cách bình luận có tầm hiểu biết nhìn xa trông rộng chứ như Huy nói chuyện một cách kém hiểu biết cứ suốt ngày chửi bới như một thằng con nít

 23. thang ,,,,hoc gia nay…..tu dau ,,den cuoi,,,,toan ca tung ,,,va tan boc tau cong ,,,,,cang nghe cang thay nhu,,,,lan tay sai cho tau cong ,,,,hay la ,,,,,lai them mot thang ,,,,,an phai cuc cua viet cong,?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *