Vì sao chiến tranh biên giới 1979 KQVN không tham chiến? (203)Trong cuộc chiến 1979, Không quân Trung Quốc có nhiều hạn chế không dám tham chiến nhưng vì sao Không quân Việt Nam lúc đó đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng lại không xuất trận?
Mời quý vị và các bạn truy cập thêm vào website để đọc các bài viết, bài dịch của VN Youtuber về các vấn đề khác.

Nguồn: https://protectworkingfamilies.com/

Xem thêm bài viết khác: https://protectworkingfamilies.com/category/tin-tuc/

42 thoughts on “Vì sao chiến tranh biên giới 1979 KQVN không tham chiến? (203)

 1. Tham chiến gì, 2 nuoc cai nhau đánh nhau ở bien gioi, một chiếc máy bay bao nhiêu tiền? gio ban va bạn của bạn không ai chịu ai, cai nhau đánh nhau, sao không mang dao, mang súng đi? don giản vậy! không có bên nào chịu được ton thất nặng nề do

 2. Từ cuộc chiến này, chúng ta thấy sự cần thiết của tên lửa tầm trung và tầm xa, VN cần nhanh chóng phát triển các loại tên lửa này

 3. No muon cuu bon tay sai cua no nhung ma khong cuu duoc,che do Polpot bi sup do thi no gay ra xung dot bien gioi phia bac suot 10 nam,den nam 1991 moi thuc su binh thuong hoa quan he ngoai giao.Bay gio thi da ky ket hiep dinh doi tac chien luoc toan dien,moi quan he 4tot,16 chu vang nhung van bi khieu khich o bien dong,long tham cua con nguoi la khong co day…

 4. Bọn trung quốc nếu để đánh với quân chủ lực việt nam thì chắc chắn không có cửa thắng.hoặc có thắng thì cái giá phải trả là cả triệu người chết,vì sự tinh nhuệ của quân chủ lực việt nam được thể hiện rõ trong chiến tranh chống mỹ,nó đánh được lạng sơn vì lạng sơn lúc ấy hầu hết là quân địa phương,nó nắm được quân chủ lực đã về đến hà nội và bắt đầu di chuyển lên biên giới thì nó hô chiến thắng và rút quân.trong chiến tranh chả có quốc gia nào thắng mà không phải trả giá cả.vì vâhj mong điều đó không sảy ra nữa.

 5. Tôi có 1 thắc mắc,tại sao chiến tranh việt -mỹ ác liệt là vậy mà sao mỹ không sử dụng tên lửa đạn đạo để áp chế không quân việt nam.

 6. mấy thằng tàu hèn vcl, lợi dụng quân chủ lực Việt Nam đánh bọn pol pot bên campuchia thì kéo quân sang đánh Việt Nam, tới lúc quân chủ lực Việt Nam kéo về thì tuyên bố chiến thắng.

 7. Đây là chiến tranh "biên giới phía Bắc", nơi mà chỉ có cây và đồi núi –> địa hình hiểm trở, nhiều chỗ nấp và các nhóm dân tộc thiểu số –> có dở hơi mới xài không chiến.

 8. Việt Nam thua hoàn toàn về mặt chiến lược trong trận chiến biên giới 1979 với các lý do sau:

  Những lý do đưa ra dựa vào phần lớn trên quan điểm của chính các tướng lảnh trong Quân Đội VN, VNExpress, chính lời từng thuật của VN youtuber.

  ( Nếu VN youtuber, viewer thấy không đúng có thể phản biện lại, xin dùng dẫn chứng khách quan và nêu quan điểm có tính cách của một lối sống văn nhân tránh lời lẻ khiếm nhã, thô tục hay đầy lòng thù hận mà mất đi tính chất của con nguời VN chân chính.)

  1- VN bị "đòn gậy ông đập lưng ông": Trong chiến tranh "đánh Mỹ cứu nước", chủ tịch HCM và các lảnh đạo Hà Nội có chiến lược chính xác đưa đến việc thống nhất 2 miền Nam Bắc: CHIẾN TRƯỜNG CHÍNH TRONG CHIẾN TRANH VN là TẠI NƯỚC MỶ. Dùng dư luận, hình ảnh (qua các phóng viên chiến trường đến VN săn tin) để phổ biến trên nước Mỹ, thế giới thấy bộ mặt thật của chiến tranh, vạch trần sự bất lưc bù nhìn của chính quuyền miền Nam. Tham nhủng của một số tướng lảnh của Quân Đội VNCH, hình ảnh của vụ thảm sát Mỹ Lai ( ngưọc lại nước Mỹ và dân chúng Mỹ lại CỐ TÌNH làm ngơ vụ giết và chôn sống tập thể hơn 3000 người dân Huế của quân đội cụ Hồ khi họ chiếm thành phố Huế trong Tết Mậu Thân 1968, sự thật đau lòng và là vết nhơ không thể xoá của Lìch Sử Quân Đội Nhân Dân VN). Xuyện qua dư luận quốc tế, dân chúng Mỹ chán ghét chiến tranh VN, đòi con em họ về nước, viết thư kêu gọi con em họ buông súng đào ngũ, trốn tránh trong các khu dân đông đúc tại Sài Gòn, khu Bùi Diệm thời trước 1975 là nơi chứa các lính Mỹ đào ngũ nhiều nhất, nay lại là Phố Tây, đây là sự trùng hợp đến lạ lùng.

  Dưới áp lực của dân chúng Mỹ, dư luận quốc tế, sự tổn thất của lính Mỹ càng ngày càng nhiều (QĐ bắc Viêt trả giá còn gấp nhiều lần, nhưng đúng là không quan trọng, vì đạt được mục đich chiến lược), hiệp đinh Paris 1972 đạt được thoả thuận Mỹ sẻ rút quân về nước đặt nền tảng cho thống nhất VN 1975. Ngược lại các lảnh đạo VN sau này lại không học tập được sự lảnh đạo sánh suốt của HCM để vuột mất cơ hội tuyện truyền cho thế giới biết sự tàn ác của chế độ diệt chủng của Khmer Đỏ tay sai cho Trung Quốc, VN không công bố cho thế giới biết cuộc chiến biên giới 1979, ngay cả Nga và các nuớc trong khối Liên Bang Sô Viết lúc bấy giờ củng ít đưa ra lời tuyên bố nói về sự xâm lược của TQ năm 1979. Sự cô lập của thế giới đối với VN qua sự tuyên truyền của TQ coi VN là kẻ xâm lược, chiếm đóng Campuchia, nên việc TQ đem quân giải vây cho Campuchia là hợp tình hợp lý.

  VN không mời phóng viên Tây Phương đến Campuchia nhìn tận mắt sự diệt chủng do Khmer Đỏ để lại, những lời kể của người sống sót, tóm lại các lảnh đạo VN thời đó hoàn toàn quên hết những gì bác Hồ dạy, tự mãn, tự kiêu hảnh với chiến thắng mùa Xuân 1975, đau thay cho "Đỉnh Cao Của Trí Tuệ Loài Người" của các lảnh đạo VN thời đó làm dân tộc lại thụt lùi lạc hậu thêm 25 năm nữa so với các nước Á châu trong vùng.

  2- Kinh Tế VN sau 1984 Phụ Thuộc Nặng Nề vào TQ: Sau trận chiến biên giới 1979, những năm sau này khi khôi phục ngoại giao, quan hệ với TQ, nhà cầm quyền Bắc Kinh quay sang dùng Kinh Tế để kềm chế, chinh phục VN. Sự lệ thuộc từ nông sản, thuỷ sản, đồ dùng nhập từ TQ, giá cả đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng Cầu Cống, Xa Lộ, Tàu Hoả, cơ xưởng lọc dầu, nhà máy phần lớn đều đầu tư đến từ TQ. Ngàn Năm qua cho đến bây giờ TQ nói riêng và người Hoa nói chung, ngay trong Sử sách TQ đều coi các dân tộc chung quanh như hàng cấp duới phải thần phục nước Đại Hán, người Việt, các lảnh đạo Hà Nội chớ quên điều này thì dân Việt mới không bị đồng hoá như ngàn năm trước.

  3- Duy Trì một đạo quân hơn Triệu lính là một gánh nặng đối với VN sau khi trải qua 3 cuộc chiến (Mỹ, Khmer, TQ): Đây là một thắng lợi đúng như sự thâm hiểm của nhà cầm quyền Bắc Kinh mong mỏi. ĐẢ NGHÈO MÀ CÒN NUÔI TRÊN TRIÊU LÍNH để ngăn chăn, phònh thủ giặc phương Bắc làm kinh tế VN chậm lai thêm hơn 25 năm. Sau khi phục hồi 2 miền Nam Bắc, nếu không có chiến tranh giải phóng người dân Khmer khỏi bi diệt chủng, không có cuộc chiến biên giới 1979 thi các trai tráng được về quê nhà góp công sức xây dưng, hàn gắn quê hương, sự phục hồi kinh tế VN tiến lên ngang bằng các nưóc trong Đông Nam Á, vuợt qua Thái Lan hiện nay là điều có thể, VN chỉ kém 2 nước kinh tế lớn nhất Á Châu là Nhật và Hàn Quốc, than ôi vì cuộc chiến biên giới, biển Đông hôm nay, VN lại đổ không biết bao nhiêu tiền của, nhân lực vào chiến tranh ( bao nhiêu tỉ Đô La bỏ ra mua Tàu Ngầm, Mig-29, Mig-35, Tên Lửa phòng không là vì ai ?). Nhà cầm quyền Bắc Kinh chiếm được tuyệt đối ưu thế chiến lược vì sự sai lầm của các lảnh đạo Hà Nôi lúc bấy giờ.

  Không lẻ chúng ta, người dân Viêt lúc nào củng duy trì một đạo quân triệu lính, lúc nào củng lệ thuộc kinh tế vào TQ, giá cả hàng hoá nông sản, thủy sản mặc tình các lái buôn TQ thao túng. Hảy nhìn cách du khách đến từ TQ, sự ngạo mạn, coi thường luật lệ, phong tục Viêt là biết tính cách nhà cầm quyền Bắc Kinh (Cha nào con nấy, dân TQ đã thế, thì lảnh đao TQ củng chẳng ra gi).

  Nhân ngày kỷ niệm cuộc chiến biên giới, bài viết này hoàn toàn không có ý bài kích người Hoa, hay nhà cầm quyền TQ, chỉ mong các lảnh đạo VN có cái nhìn chiến lược đem dân tộc Việt thoát khỏi áp lực một nước lớn như TQ sát vách. Hãy nhìn bài học Israel, học hỏi ở người dân Do Thái, khi Dân Do Thái thành công chế tạo ra vủ khí Nguyên tử, hiện có trong tay hơn 100 quả bom nguyên tử đủ để nhấm chìm Trung Đông, khối Á Rập Hồi Giáo thành đống tro tàn triệu năm tới lúc đó ISRAEL MỚI CÓ HOÀ BÌNH THÂT SỰ. Hãy nhớ câu nói bất hủ : MUỐN CÓ HOÀ BÌNH HÃY CHUẪN BỊ CHIẾN TRANH, vì bảo vệ đất nước Việt con Rồng Cháu Tiên an Bình Muôn đời, VN không thể bảo vệ biển đảo bằng vủ khí cổ điển được. VN có khả năng bỏ ra hàng chục Tỉ đô la mua các tàu chiến, tàu ngầm, máy bay tiêm kích, chúng ta lai có người bạn Triều Tiên đang muốn học hỏi cách thức xây dưng kinh tế từ VN, VN ơi hảy đánh bắt cơ hội có ngàn năm này, hợp tác với Triều Tiên, hai bên cùng có lợi, trao đổi lấy cách phát triển chế tao vủ khí Hạch Nhân để cho nước Việt đời đời bền vửng, thoát khỏi tay giặc phương Bắc muôn đời.

 9. giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, chắc vn khi đó đợi quân tq đến tận hà nội mới xuất kích không quân.

 10. Thằng Đặng tiểu bình nói đem máy bay vào tiêm kích Việt nam là rơi nên nó ko bị ngu phòng ko Việt nam ngày xưa đâu phải dễ chơi

 11. tao nhớ lúc ông tao kể lại cuộc chiến Việt – Tầu bọn mày nghe nè ; Thực ra bọn Tầu nó ko trực tiếp đánh Việt Nam mà nó thuê một trung đoàn hỗn hợp gồm Thái lan, Lào, Cam Pu chia ( thành phần nói chung la những người phản động chế độ bị phông kiến ) đánh trận phủ đầu ở biên giới đầu tiên( khi bị bắt có biết nói tiếng trung quốc đâu mỗi thằng nói tiếng khác nhau ) , khi quân hỗn hợp đó đánh Việt nam chiếm được các tỉnh biên giới thì tầu khựa nó lại đem quân đánh đội quân hỗn hợp đó với ý nghĩa chính trị giúp nhân dân Việt nam thực tế là thằng tàu khựa nó muốn chiếm đất đai ,ép dân Việt nam mang hộ khẩu nước trung quốc nhưng khi Quân đội chính thức Việt nam đem quan dánh lại thi quân của tàu khựa nó rút lui vì Quân đội nhân dân Việt nam treo lá cờ búa liềm đuổi giặc ,bọn tàu khựa nó sợ trên chiến trường khi 2 chế đỘ XHCN đánh nhau thì đất nước tàu khựa sẽ là đội quân xâm lược trên các bài báo của thế giới chuyện là như thế lấy đâu ra không quân trên bầu trời đánh nhau…

 12. Pháp mỹ là rào chắn tàu khó xâm qua nước việt
  Và tàu viện trợ hai cuộc chiến chống pháp mỹ là tháo rào chắn để tàu dễ xâm qua nước việt
  ….
  Cỏi chia đất nước đôi đàng
  Trung quốc viện phẩm đòi hoàng đảo sa
  Công hàm ký đảo hiển là
  Thống nhất cho giặc chúng ta bị lừa ….

  1979 là hào hùng

 13. Như vậy chứng tỏ cái gì thằng Tàu cũng có thể làm để đánh mình nhưng không dám đánh, còn mình cái gì cũng có thể phản công đánh nó thua đau đớn nhưng không muốn làm vì nhân đạo.

 14. Vậy thì chỉ có một lý do duy nhất là nếu trung quốc không động thủ thì VN sẽ không động binh…

 15. Vẫn nhớ lời ông nội trước hay hát "đoàn quân Việt Nam đi, trên đường cứu quốc… Đoàn quân tầu ô đi, sao vàng rách mép, lê chân phù lang thang trên đất Việt Nam, cờ sao trắng rách mép ngay 1 góc, đứa nào sang không chết cũng què chân" :)))) nghe vừa hài vừa hào hùng làm sao!

 16. Nghe anh Tàu chiếm dc Lạng Sơn rồi vội rút về nước tuyên bố đã chiến thắng buồn cười voãi cả ra. Chẳng khác nào t bước sang đất TQ 1 bước rồi tuyên bố t chiếm được đất TQ, tuyên bố chiến thắng rồi lại quay về VN. :v

 17. Nếu hồi 1979 Việt nam dùng máy bay ném bom hạng nhẹ và trực thăng tấn công vào đội hình của Trung quốc khi nó chiếm được 3 thị xã Lạng sơn Cao bằng Lào cai và đánh vào đội hình tiến quân của địch thì số thương vong và thiệt hại của Trung quốc còn cao hơn nhiều

 18. Đúng như mình dự đoán.
  Tàu+ có rất nhiều tên lửa đạn đạo nếu nó dùng thì vn rất khó đỡ

 19. Ở Việt Nam hiện tại có 2 nhóm hoạt động.
  1 là nhóm Việt Tân phản động do nhóm phản động ở Hoa Kỳ, 2 là nhóm Tàu Tân thân Trung Quốc, được TQ tài trợ chống lưng để viết những bài mang tính tuyên truyền hướng có lợi cho TQ, để TQ dễ dàng gặm nhấm và đồng hoá Việt Nam 1 cách dễ dàng hơn.
  Thật bất hạnh cho những người yêu nước thật sự chân chính mà chẳng biết phải làm sao.

 20. Kachuxa csvn còn vừa đái vừa ròm sợ thằng tầu khựa thế này thế nọ đưa cha anh làm bia đỡ đạn cứu sống mấy thằng chóp bu csvn, giờ để hết đời nó lại đến đời con nó ăn trên ngồi chốc ở hàng ngũ lãnh đạo như thằng nguyễn chí vịnh hay các thằng khác, trọng thì đã tham chiến khi nào cũng sống lâu lên lão làng….con em dân thường lẫn các cựu chiến binh có mùa quất được vào hàng ngũ đó hỏi rằng có chiến tranh với Trung quốc anh em có sẵn sàng lên đường để bảo vệ thể chế CS và tổ quốc hay có hướng khác để bảo vệ tổ quốc.

 21. Không quân vn bắn rơi máy bay b52 của mỹ không quân tàu cộng sợ quá nên không dám đem đến việt nam, sợ lại bị bắn rơi.

 22. hồi đó quân đội ta rất mạnh nhưng đất nước ta sau chiến tranh rất khó khăn về kinh tế lại còn bị mỹ bao vây cấm vận.lại còn phải thanh toán pôn pốt nữa,liên xô thì cũng không nhiệt tình bằng hồi trước vì nội bộ liên xô cũng đang nhiều chuyện phải lo…nói tóm lại lãnh đạo ta cũng cân nhắc nát óc,suy tính thiệt hơn chứ ko phải vì sơ trung cẩu mà ko dám chơi khô máu…

 23. cho đến bây giờ TQ vẫn muốn xâm lược VN nhưng chúng nó biết đánh đường bộ đường không đều có tỉ lệ thua cao lên giờ nó muốn đánh đường biển xem sao . vì TQ biết VN ta k có tàu sân bay lên huy động thủy quân chậm chạp . hơn nữa tàu sân bay cũng hỗ trợ đánh trên không nhanh hơn . nếu VN ta có điều kiện mua đc tàu sân bay lắp thêm tên lửa thì có lẽ từ nay về sau con dân VN quá yên tâm về con chó sói TQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *