42 thoughts on “Giải Ảo Thời Sự 191219 – Phần 2: Gọng Kìm Lịch Sử

 1. Chào ông ,được nghe ông phân tích về lịch sử Việt Nam qua luận bần về gọng kềm lịch sử của cụ Bùi Diễm ,tôi rất cám ơn ông đã rất khách quan ,bản thân tôi tuy có nhiều diễm phúc được quen biết gần gũi các nhân vật lịch sử ,nhưng vì sự ngăn cấm của gia đình tôi chỉ được chăm chỉ theo đuổi sự học qua ngành nghề kỹ thuật ,dù bên cạnh nhà tôi ở là nhà bác sĩ Phan huy Quát trên đường Hiền Vương SGN ,thường xuyên tiếp xúc trong tính cách gia đình,cùng nhau chạy tỵ nạn ở bệnh viện Grall năm 75 ,sau đó nhà tan cửa nát chúng tôi lưu lạc nhau,nay nghe qua ông tôi thật hối tiếc vì lịch sử không được tái hồi ,vì nếu có lại tôi sẽ không yếu hèn để những tang thương làm thân lưu vong !hy vọng chúng ta sẽ tìm lại một giải pháp vẹn toàn ,mong được ông chỉ giáo ,kính,

 2. Dạ con kính chào Bác Nghĩa! Con cám ơn Bác Nghĩa nhiều lắm! Con chúc Bác Nghĩa nhiều sức khỏe!

 3. Our country fate is so ill-fortune. The US Air Force, in the Vietnam war, was ordered to not bombing the Chinese and Russian logistics bases in the north of Vietnam at any cost, because of the world war 3.
  The Vietnam war turned into a conflicting stage between USA and the red communists, China and Russia,
  Our country is so unlucky compared to the communist luckiness.

 4. Có anh em trẻ, Huy Mai, đã giúp tôi tổng hợp lại 15 bài mạn đàm với cụ Bùi Diễm thực hiện từ năm 2017 về giai đoạn này: https://www.youtube.com/watch?v=1QKm9CRQEB0&feature=share&fbclid=IwAR3XEvmZ0xlG6jTaTElOy0xggo4zmdtFsChwExzF8KXXFhGbOue7NZZgjgM

 5. Đúng là dân tộc mình vô phúc..đứa dốt và ác lại gặp thời hơn là những người có tâm huyết với nước nhà..buồn nhiều lắm khi nhìn về lịch sử nước nhà ông Nghĩa ơi..

 6. Dạ cảm ơn ông Nghĩa..đất nước mình vô phúc sinh ra những kẻ tham lam mà bên cạnh đó còn sinh ra những nhân tài có tâm với đất nước lại ko có chờ đứng trong xã hội…thấy tiếc thương cho dân tộc mình và thêm ghét bọn thực dân pháp..và những nước tây phương khác.

 7. Nước VN chịu bao nhiêu khô ái, tất cả chỉ vì sự tàn ác của các vua nhà Nguyễn đã giết chết bao nhiêu chính con dân của mình chỉ vì họ theo đạo Công Giáo

 8. Cảm ơn bác Nghĩa, hiểu rõ ràng về lịch sử chúng ta sẽ có lựa chọn sáng suốt cho hiện tại.

 9. kinh thua qui vi , ts Nghia va dong bon cuong Trump nen hoc hoi va tim hieu them tinh than cong hoa ( republican the rule of law ) cac nguoi khong phai cong hoa , cac nguoi chi la fanatics mu quang cuong Trump !…

 10. Cam On Ong NGHIA ,Cho hai phan giai ao thoi su qua su dien giai phan tich qua kien thuc sau rong noi Ong da chia se moi van de tu kinh te, chinh tri ,lich su da va dang xay ra that xac thuc huu ich cho khan thinh gia de duoc tim hieu them moi su viec tu trong qua khu cho den hien tai that tuyet hay.

 11. Tại sao khi toàn quốc kháng chiến thì những ng QG lại quay trở lại cộng tác với Pháp, CP Trần Trọng Kim cũng chỉ là bù nhìn thôi…

 12. Linh mục Cao Văn Luận có nói về cái chết của vua Duy Tân trong cuốn Bên Giòng Lịch Sử tương tự như bác Nghĩa nói.

 13. Nay bỗng thấy có hứng tán phét với ông một chút. Đặc tính của nhân loại là ngu dốt, hoang tưởng và tham lam, hình tượng ngã quỷ trong phật giáo đã phản ánh quá rõ điều này. Chính vì thế mà các mô hình thần quốc (từ cổ đại như nhà nc công giáo vatican, cho đến cận đại như quốc xã của Hilter, quốc xã nhà nc hồ giáo ở vn hay nhà nc hồi giáo đang muốn trỗi dậy gần đây) sẽ là tương đối thích hợp để khai thác các đặc tính căn bản này của nhân loại. Cụ thể ở vn, quốc xã sẽ cung cấp cho lũ dân đen một thần thánh để tôn sùng, việc sống và chiến đấu theo lý tưởng của đấng sáng thế, của "tồn tại tối cao" giúp chúng có thể thỏa mái bộc phát lòng tham, sự ngu dốt và hoang tưởng của mình. Về phía kẻ đảm nhiệm vai trò của thần, cơ bản chỉ có 2 con đường để đi: buông đao thành Phật, hay là vung đao thành Chúa. Hệ thống triết lý của kẻ muốn làm Phật quá công phu và cần đầu tư lượng lớn trí tuệ mà khó kiếm thị phần chân lý do cần xuất phát từ sự buông bỏ, kẻ làm đc Phật cơ bản chỉ có một trong lịch sử, còn kẻ có thể làm Chúa đi lên từ bần cố nông (đương nhiên cũng chẳng có gì nhiều để mà buông bỏ) thì vô số, bằng cách đi theo con đường chiến tranh, tích cực rao giảng về thiên đường và trí tuệ, kết hợp với thánh chiến và tuyên truyền đức tin về vị thần có đỉnh cao trí tuệ sẽ dẫn dắt con người tới thiên đường, bầy dân đen sẽ chạy theo như vịt. Đó là con đường mà Hitler, hay HCM, hay rất nhiều kẻ khác đã bước đi. Đó cũng là lý do ở vn, quốc gia đã thất bại trc quốc xã. Sự sụp đổ của một quốc xã ko hề đơn giản vì nó đồng nghĩa với sự sụp đổ của một tôn giáo, con người sẽ bị buộc phải đối diện với bản chất của mình. Vậy thứ có thể xóa sổ nhanh nhất một quốc xã là gì? Đó là một quốc xã khác :))

 14. Những người trong giai đoạn đó ở phía VNCH luôn lo cho vận nước, lo cho dân, còn những người theo Việt Minh thì chỉ có Đảng, lo cho Đảng. Đó chính là nguyên nhân xuất hiện vụ Cải cách ruộng đất làm chết cả trăm ngàn người.

 15. Xin được hỏi ông vì tôi khô được rõ
  Có phải TT Ngô Đình Diệm được Mỹ đưa về để lật đổ QT Bảo Đại , phe thân Pháp phải không ?
  Nếu đúng thì Mỹ muốn đẩy Pháp ra khỏi VN , từ chuyện không dội bom Việt Minh trong trận đánh Điện Biên Phủ cho đến đưa TT Diệm về .

  Ông HCM có xin sự giúp đỡ của TT Truman nhưng bị từ chối , HCM có nói với Bảo Đại , không muốn TQ vào VN vì vào tụi nó sẽ cướp hết , thôi chẳng thà để Pháp chiếm còn hơn .

  Tóm lại như ông nói , đất nước mình xui , chuyện gì tính cũng không xong .

  Vì CS chiếm miền Bắc , nên Mỹ mới có thể đem quân vào miền Nam dưới danh nghĩa tiền đồn chống cộng của thế giới tự do …
  Rồi 1975 ai cũng biết rồi , nếu VNCH không bị cắt viện trợ bất thình lình dưới thời TT Nixon Đảng Cọng Hoà , NT Kissinger cũng Đảng CH , thì cờ VNCH và cờ Mỹ bay trên các quần đảo TS HS rồi , có phải không ?
  Theo ông thì bây giờ Mỹ trở lại ĐNA , thân ái , hợp tác quân sự với CS VN , chống lại TQ …với mục đích gì ?
  Bảo vệ VN ?
  Mỹ có còn trục tiếp vào VN và Á Châu , hay Mỹ giao Á Châu cho Đồng Minh của Mỹ ?

  Vậy giai đoạn này , VN nên làm gì
  Bỏ TQ thân Mỹ hay ngược lại , hay ở thế trung lập , bằng giao với tất cả các cường quốc , kể cả Nga

  Cám ơn ông .

 16. Nhắn định cộng bình, ngay thật, trung thực, bữa tiệc tri thức thịnh soạn là đây ,, ,,, cảm ơn học giả ,,,

 17. Rất hay
  Người VN nên biết giải đoạn lịch sử này .
  Rất tiếc là chính quyền Trần Trọng Kim không tồn tại .

 18. Nghe được những sự kiện lịch sử dân tộc Bác Nghĩa kể, mà khóc cho dân tộc! Cảm ơn Bác Nghĩa!

 19. Giờ csvn vẩn tốt chỉ tham ô chút nhưng đất nước không hổn loạn , đầu nước ngoài nhiều sắp vượt phi

 20. Thiên thời địa lợi nhân hoà , 3 yếu tố để thành công chúng ta đều không có nên đưa đến vận nước mạt như ngày nay; nhưng hy vọng hết cơn Bỉ cực tới hồi thái lai chúng ta sẽ có lại được thiên thời và nhân hoà tuy không có địa lợi.

 21. Các bạn hãy đến sống với nhịp tim hấp hối của đất nước trong một giai đoạn bất thường: buổi nói chuyện "Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu", chủ nhật, 22/12/2019, 1:30 chiều, vào cửa tự do, tại phòng hội Việt Báo, 14841 Moran St, Westminster, CA 92683 do tiến sĩ Thái Đình Võ-Đại Học Cornell New York. Dự án trong nghiên cứu rộng lớn về Đông Nam Á của ĐH Cornell. Chắc các bạn cũng sẽ gặp ông Ng. X Nghĩa ở đó và cuốn hồi ký Gọng Kìm Lịch Sử, cũng hiếm hoi được "gặp lại" đại sứ Bùi Diễm tham dự qua truyền hình trực tuyến.

 22. Nguyên do cũng do người Việt mình ,,thằng nào cũng muốn làm vua,,lại ở gần cái thằng chuyên "xâm lăng" là Tàu ô ,,cha nội nào hể muốn làm vua thì chạy sang Tàu xin "viện trợ" ,,lịch sử cái nước Việt chiến chinh liên miên là do bọn "cầu viện" Tàu chệt này ,, cận đại là cha nội Hồ Chính Mi đảng trưởng Vịt + ,,chúng tữ đâu ra ??? từ Tàu ,,,chúng vì ai chíên đấu ??? vì Tàu ,… trách mình thì chính xác hơn ,..

 23. Hay giu gin suc khoe Bac nhe ! Rat cam on nhung bai giai ao cua Bac , ngay nao khong thay Bac Em rat lo cho suc khoe cho Bac

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *